Mùa lạm phát tìm thuê chung cư thế nào cho hiệu quả?

Lạm phát trên một số nước Châu Âu dường như đạt đỉnh trong hơn 4 thập kỷ qua. Tại Việt Nam, chỉ số lạm phát vẫn nằm trong mức cho phép. Tuy nhiên trước hiện thực giá bán, giá mua từ thị trường, lạm phát chưa vượt ngưỡng nhưng người dân vẫn cực kỳ lo lắng. Vậy mùa lạm phát tìm thuê chung cư thế nào cho hiệu quả? Cùng TDH Phước Long giải đáp ngay ở bài viết dưới đây nhé. 

Lạm phát tác động lên toàn nền kinh tế

Trong 6 tháng đầu năm 2022, mức lạm phát tại Anh đang cao nhất trong vòng 4 thập kỷ qua, giá nguyên vật liệu, giá tiêu dùng hàng hóa, nhà ở, chi phí… đều tăng chóng mặt. Một số đất nước có nền kinh tế phát triển cũng có mức lạm phát tăng cao trong vài năm trở lại đây như: mức lạm phát 9,1% của Mỹ; mức 7,7% của Thái Lan; mức 6,1% của Philippines; mức 6,0% của Hàn Quốc…

Hậu Covid19, tác động từ chiến tranh Nga – Ukraine… đã khiến thế giới đang trong tình trạng lạm phát tăng cao. Nguy cơ đối diện với một nền kinh tế tuột dốc trong vài tháng tới. Người dân tại nhiều nước trên thế giới đang phải trải qua những ngày chịu đựng giá thực phẩm tăng cao ngất ngưỡng. Tại một số nước Châu Âu, nhu cầu nhà ở cùng thiếu hụt vì không có nguồn cung. Được biết tác động lớn từ lạm phát cũng đã ảnh hưởng đến giá VLXD, đã khiến nhiều nhà thầu phải bỏ giữa chừng vì chi phí đã bị “đôn” lên vượt mức cho phép. Nhiều người dân khổ sở, họ đang cố gồng mình để vượt qua trận chiến “lạm phát” thời gian này.

Lạm phát tác động lên toàn nền kinh tế

Tại Việt Nam, dù mức lạm phát không thể xuyên thủng mức 4%, nhưng có thể thấy tác động từ việc tăng giá là điều đang thường trực. Giá nguyên vật liệu xây dựng, giá thực phẩm, xăng xe, vàng thời gian qua cũng biến động lên xuống rất nhiều. Dù thế, ngân hàng trung ương vẫn chuẩn bị mọi kế hoạch để điều tiết ngăn chặn lạm phát tăng cao. Có thể thấy liên bộ Tài Chính – Công Thương vừa qua đã có cuộc hạ giá xăng trong nước khiến người dân không khỏi vui mừng. 

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – bà Kristalina Georgieva nhấn mạnh: “Ở thời điểm hiện tại, lạm phát sẽ tiếp tục đi lên, chúng ta vẫn cần phải đổ nước để dập ngọn lửa lạm phát”, điều này có thể kéo dài đến năm 2023. Trong khi các Ngân hàng trung ương đang ráo riết thể hiện nhiệm vụ ngăn chặn lạm phát của mình bằng việc tác động đến lãi suất. Có thể thấy tình hình giá dầu thô đã khá hơn so với vài tuần trước. 

Thuê chung cư mùa lạm phát như thế nào

7 nhóm danh mục hàng hóa tác động nhiều nhất đến lạm phát tại Việt Nam bao gồm: hàng ăn và dịch vụ ăn uống (33,56%); nhà ở và vật liệu xây dựng (18,82%); giao thông (9,67%); thiết bị và đồ dùng gia đình (6,74%); giáo dục (6,17%); may mặc, mũ nón, giày dép (5,7%); thuốc và dịch vụ y tế (5,39%). Có thể thấy, xếp thứ 2 với gần 19% chính là nhà ở và VLXD. Dường như tác động này chính là lo ngại của nhiều người đang muốn tìm thuê chung cư căn hộ thời gian vừa qua. 

Anh Triều, với mức lương cơ bản khoảng 15 triệu đồng/tháng, số lương này anh dành hầu hết trong chi tiêu trong gia đình, phần lương của vợ lại là phần tích cóp của hai vợ chồng. Trước vợ chồng anh Triệu sống trong một căn trọ tại Hà Nội, tuy nhiên khoảng cuối năm nay vợ anh sẽ hạ sinh cặp sinh đôi, do đó anh cần chuyển đi nơi ở mới. Dự định của hai vợ chồng là thuê nhà nguyên căn, xong do thấy bất tiện cho vợ trong việc dọn dẹp nếu như ở nhà mặt đất, nên anh quyết định thuê một căn hộ dịch vụ để sinh sống. Xem qua một vài website, cuối cùng anh cũng tìm được một căn hộ ưng ý 2 phòng ngủ tại website Thuecanho123.com . Giá chủ nhà cho thuê là 8 triệu đồng/tháng đã đầy đủ nội thất, cuối tuần có dịch vụ dọn dẹp, trong tuần cũng có thể sử dụng dịch vụ giặt sấy miễn phí, điều này làm cả anh và vợ hài lòng. Nhiều anh bạn đồng nghiệp của anh Triều hỏi “bí quyết” thuê được nhà chung cư trong tình hình lạm phát như hiện nay, anh cũng không ngần ngại chia sẻ. 

Thuê chung cư mùa lạm phát như thế nào

Bước 1: Xác định chi phí thuê căn hộ

Anh Triều nói, đây là bước đầu tiên chắc chắn ai muốn tìm thuê nhà đều phải xác định trước. Dù là tình huống nào, có lạm phát cao hay lạm phát thấp. Việc đưa ra mốc đầu tiên sẽ khiến bạn neo được những căn bạn cần tìm. Theo đó, với mức lương 15 triệu anh đã neo những căn anh cần thuê phải dưới 8 triệu đồng/tháng, nếu vượt sẽ không được quá 9 triệu đồng/tháng. 

Bước 2: Tìm đơn vị cho thuê chung cư uy tín

Kế đó làm tìm đơn vị cho thuê chung cư căn hộ uy tín, do anh tham khảo giá mặt bằng chung cho thuê trên địa bàn Hà Nội hiện nay. Nên tình cờ biết được trang https://thuecanho123.com/ chỉ chuyên cung cấp tin đăng cho thuê căn hộ trên toàn quốc. Website cũng công khai về mức cho thuê trung bình cụ thể tại một số dự án, quận huyện để người đi thuê lẫn cho thuê tham khảo nhanh để ra quyết định hiệu quả. Nhờ việc xác định được mức giá, nên anh cũng nhanh chóng chọn được căn hộ ưng ý thông qua công cụ lọc của chính website ấy. Đơn giản mà hiệu quả, thời gian tìm được căn ưng ý cho vợ chồng anh chỉ mất vỏn vẹn 5 ngày. 

Bước 3: Cân đếm lại số tiền hằng tháng phải trả cho việc ở 

Tại sao lại có thêm bước “cân đếm” lại số tiền. Bởi nhiều người đi thuê ban đầu xác định là 8 triệu đồng, nhưng đến khi cuối tháng trả cả mọi thứ thì lại vào hơn 10 triệu đồng/tháng. Điều này rất thường hay xảy ra, nhất là ở các bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm đi thuê, đồng thời lạm phát cũng khiến nhiều người có ước đạt chi phí phải trả. Anh Triều, thuê căn chung cư với giá 8 triệu đồng/tháng đã bao gồm luôn nội thất, và một số dịch vụ khác trừ tiền giữ xe chiếc thứ 2 của người vợ là 100 nghìn đồng/tháng. Kế đó anh chị cũng tham khảo tiền điện nước của một số cư dân sống cạnh cũng biết được trung bình trả khoảng 600 nghìn điện nước, các chi phí khác tất cả đều tính trong giá thuê là 8 triệu. Vậy nếu tổng kết lại số tiền thuê chung cư thực, thì anh Triều phải trả là 8.7 triệu đồng/tháng, vẫn nằm trong ngưỡng cho phép của hai vợ chồng. 

Tóm lại, mùa lạm phát khiến tình hình của nhiều người đi thuê nhà, thuê căn hộ chung cư cũng trở nên hạn chế vì giá tăng. Tuy nhiên, nếu biết tình toán, đàm phán rõ ràng thì người thuê vẫn hoàn toàn hưởng được một nơi ở khang trang với mức giá thuê cho phép. Rất cảm ơn chia sẻ trên của anh Triều, hy vọng bài viết trên sẽ giúp nhiều sắp sửa thuê căn hộ có thêm thông tin hữu ích. 

1