Thuê nhà giữa thời bão giá người trẻ nói gì về việc này

Trong thời bão giá này tiền thuê nhà thì tăng, tiền lương hàng tháng thì lại giậm chân tại chỗ, nhu cầu chi tiêu hàng tháng đối với các bạn trẻ thì rất khó khăn phải chi tiêu như thế nào mới hợp lý. Thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn một phần nào đó cho việc chi tiêu một cách hợp lý, hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khó khăn khi tìm thuê nhà giá hợp lý

Bạn N 25 tuổi chia sẻ với chúng tôi rằng, tiền lương của tôi hiện nay đã bị cắt giảm do công ty đang có nhiều biến động. Thu nhập trước kia của tôi gồm lương cứng và hoa hồng đến bây giờ nhu cầu sử dụng sản phẩm của khách hàng không nhiều có một số khách đã thay đổi sang các dòng sản phẩm khác, cho nên khoảng hoa hồng của tôi đã bị giảm nhiều so với đầu năm. Bên cạnh đó, giá cả trên thị trường ngày càng tăng nên tiền thuê nhà cũng tăng theo N đã phải lập ra kế hoạch về những khoản chi sao cho hợp lý.

N cho biết, “tiền nhà tháng này đã tăng lên 500 nghìn nhiều hơn tháng trước, hợp đồng thuê nhà cũng đến ngày gia hạn chủ nhà đề xuất sẽ tăng giá thuê vào đợt tiếp theo. Khoản đầu năm mình rất khó khăn khi tìm kiếm một căn nhà khá rẻ tầm 8 triệu/tháng ngay tại Hà Nội này. Vì vậy, cho dù giá tăng mình cũng không chuyển đi được vì sẽ khó kiếm được căn nhà có giá thuê như vậy giữa thời bão giá này. Ngay lúc này mình nên chắt lọc những khoản chi tiêu hợp lý từ tiền thuê nhà cho đến tiền sinh hoạt hàng tháng”.

Khó khăn khi tìm thuê nhà giá hợp lý
Khó khăn khi tìm thuê nhà giá hợp lý

Đối với V 27 tuổi chia sẻ: “tiền lương thì không tăng nhưng giá cả thì ngày càng tăng bản thân mình lúc này cần phải tiết kiệm thôi không tiêu xài hoang phí như trước nữa”. Có lúc bạn ấy đã nghĩ đến việc phải chuyển nhà vì chủ nhà đã tăng giá thuê. Bạn ấy nói ước gì chỉ nhà chỉ cần giảm giá khoảng 500 nghìn thôi thì mình sẽ đỡ áp lực về tài chính trong thời bão giá. Nhưng đó cũng chỉ là suy nghĩ thoáng qua của bạn thôi, việc thuê căn nhà với giá như vậy tại Hà Nội thì rất hiếm gặp. Bây giờ đành phải tiết kiệm để phù hợp với tiền thuê nhà nguyên căn hiện nay.

Kinh nghiệm chi tiêu tiền thuê nhà phù hợp

Theo như kinh nghiệm thuê nhà của bạn V cho biết: “với nguyên tắc của mình chỉ bỏ ra khoảng 30% tiền thu nhập hàng tháng cho tiền nhà. Bây giờ mình tiêu khoảng 25% cho các khoảng tiền nhà, ăn uống, còn lại 5% để phòng trường hợp tháng nào dùng nhiều điện nước tăng thì có cái mà đóng không phải sợ thâm vào các khoảng tiền khác. Đối với mình đây là mức chi tiêu khá hợp lý so với thu nhập hiện tại của mình”.

Hiện nay, mình thấy có khá nhiều bạn trẻ không ngại cải tạo và trang trí nhà thuê để thích hợp với phong cách sống của bạn thân chi mạnh tay với con số lên đến 40 – 50% tiền lương hàng tháng. Theo mình thấy khoản chi này không cần thiết, nên chi tiêu theo đúng nguồn thu nhập để dung hòa mọi thứ trong cuộc sống trở nên hợp lý hơn. Mình biết ai cũng muốn ở trong căn nhà đẹp cho dù là nhà thuê nhưng thu nhập của bạn chưa cao, cho nên phải chấp nhận “thắt lưng buộc bụng” thay vì hoang phí. Điều bạn cần làm lúc này là tăng thu nhập tích góp từ từ để có nơi ở tốt hơn.

Kinh nghiệm chi tiêu tiền thuê nhà phù hợp
Kinh nghiệm chi tiêu tiền thuê nhà phù hợp

Ngược lại, theo bạn N cho rằng có một số người thích ở trong căn nhà đẹp, khang trang, môi trường sống tốt thì mới có tâm trạng làm việc và học tập. Có một số người họ chi tiêu tầm 30-40% tổng thu nhập, bởi vì đây là khoảng tiền nằm trong khả năng chi trả của họ, nhưng còn phù thuộc vào những người họ có cách quản lý tiền và phân chia từng khoảng chi tiêu hợp lý.

Bạn N chia sẻ thêm: “Mình đã đặt ra khoản chi tiêu tiền thuê nhà và sinh hoạt 20% thu nhập. Được biết mức sống tại Hà Nội khá cao đối với người mới đi làm như mình thì không lo nổi nếu không biết cách chi tiêu. Vì vậy, điều bây giờ mình cần làm là phân chia các khoản tiền cần tiêu trong tháng thành các khoản nhỏ khác nhau sẽ giúp mình kiểm soát được nguồn tiền để không bị thâm vào những khoản khác. Đây cũng tiện cho mình học cách tiết kiệm tiền để sau này có mà sử dụng vào mục đích khác”.

Như vậy, để trích ra số phần trăm cho tiền thuê nhà trong tổng số thu nhập hàng tháng, còn phải tùy vào ngân sách và thu nhập mà bạn phải cân đo đong đếm sao cho hợp lý. Với những người trẻ hiện nay đang muốn tìm thuê nhà giá rẻ mà không biết tìm bằng cách nào, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn website https://chothuenha.me/, ở đây bạn sẽ tìm thấy căn nhà cho thuê giá rẻ phù hợp với tài chính hiện tại của bạn. Hãy dựa theo cách mà 2 bạn đã chia sẻ ở trên để chi tiêu một cách hợp lý nhất.

1