Doanh thu bao nhiêu trong cho thuê nhà nguyên căn thì phải đóng thuế?

Đây là câu hỏi dường như được nhiều người đầu tư cho thuê nhà mới vào thị trường thường hay quan tâm. Đặc biệt năm 2022 đánh dấu một bước ngoặc mới trong việc thay đổi cách đánh thuế lên người kinh doanh cho thuê nhà nguyên căn. Vậy doanh thu bao nhiêu trong cho thuê nhà ở thì phải nộp thuế? Hãy cùng dự án căn hộ TDH Phước Long tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Các loại thuế mà người cho thuê nhà cần phải nộp

Nghĩa vụ nộp thuế là điều không thể tránh khỏi mỗi khi hoạt động kinh doanh của bạn phát sinh “tài sản”. Nếu là một người đầu tư cho thuê, nhất là cho thuê nhà nguyên căn bạn cần nên nắm chắc chắc loại thuế sau đây để tính toán trong quá trình đầu tư. Vì rất nhiều trường hợp do không am hiểu các loại thuế mà khi tính toán đầu tư đã không trừ ra, vì thế kết quả kinh doanh cuối cùng không mang lại hiệu quả cao, hoặc thậm chí là thua lỗ. Cụ thể có 3 loại thuế nhà người cho thuê nhà cần phải đóng, chúng bao gồm. 

Nghĩa vụ nộp thuế môn bài đối với người cho thuê nhà 

Thuế môn bài hay còn gọi là lệ phí môn bài, là loại thuế phải nộp hằng năm dựa trên số vốn đăng ký; doanh thu trong năm. Căn cứ theo bậc mà các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình hoặc nhóm cá nhân theo hoạt động doanh thu của năm mà được đóng thuế khác nhau. Xét trên mức độ kinh doanh cho thuê nhà nguyên căn thông thường, chúng ta chỉ xét 3 cấp sau: 

  • Hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: nộp thuế môn bài 1.000.000 đồng/năm
  • Hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 – 500 triệu đồng/năm: nộp thuế môn bài 500.000 đồng/năm
  • Hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 – 300 triệu đồng/năm: nộp thuế môn bài 300.000 đồng/năm

Các loại thuế mà người cho thuê nhà cần phải nộp

Doanh thu phát sinh trong việc đầu tư cho thuê nhà nằm trong mức nào, chủ cho thuê sẽ nộp theo mức ấy. Ví dụ doanh thu phát sinh trong năm 2021 là 250 triệu đồng, tức người này cần nộp thuế môn bài 300.000 đồng. Nhưng một lưu ý đến người cho thuê chính là cách tính thuế môn bài dựa theo thời hạn nửa năm. Nếu bạn phát sinh doanh thu trong 6 tháng đầu năm, bạn phải nộp thuế 100% theo số doanh thu. Nhưng nếu doanh thu của bạn phát sinh sau ngày 1/7 thì mức nộp chỉ là 1/2 mức thuê. Ví dụ, bạn cho thuê nhà nguyên căn từ tháng 8 năm 2021, doanh thu đạt được đến hết tháng 12 là 150 triệu đồng/năm. Vậy bạn sẽ phải trả mức thuê môn bài là 150 nghìn đồng thay vì 300 nghìn đồng. 

Đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng

Đây là hai loại thuế mà người đi làm hoặc bất kỳ một người dân nào khi tham gia vào “thị trường” cũng đều phải nộp. Nếu tiền cho thuê nhà hằng tháng của bạn chỉ đạt từ 8.4 triệu đồng trở xuống bạn may mắn không cần nộp hai loại thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Nếu trên mức này, bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo công thức bên dưới đây:

Thuế thu nhập cá nhân: Doanh thu * 5%

Thuế giá trị gia tăng: Doanh thu * 5%

Doanh thu cho thuê nhà bao nhiêu thì phải đóng thuế

Vậy thực tế doanh thu bao nhiêu thì người cho thuê nhà mới cần đóng các loại thuế trên. Hiện nay theo thông tư mới ban hành và được áp dụng từ ngày 1/1/2022 người cho thuê nhà nguyên căn có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm sẽ phải có nghĩa vụ nộp thuế. Vậy trường hợp anh Sỹ có căn nhà cần cho thuê với giá là 10 triệu đồng/tháng và bắt đầu ký hợp đồng từ tháng 6/2021 – 12/2022 anh Sỹ buộc phải nộp các khoảng thuế như sau: 

Doanh thu năm 2021: liên tục phát sinh tiền nhà trong từ tháng 6 đến hết tháng 12 năm 2021 là 60 triệu đồng. Năm này anh Sỹ không cần đóng cả 3 loại thuế trên là môn bài, giá trị gia tăng và cả thu nhập cá nhân

Doanh thu năm 2022: liên tục từ tháng 1 đến hết tháng 12 năm 2022 anh Sỹ nhận về 120 triệu đồng tiền cho thuê. Vậy năm 2022 anh Sỹ cần thực hiện nghĩa vụ nộp thuế như sau: 

Thuế môn bài: 300.000 nghìn đồng vì phát sinh doanh thu trong khoảng trên 100 – 300 triệu đồng/năm

Thuế giá trị gia tăng: 120.000.000 x 5% = 6.000.000 nghìn đồng

Thuế thu nhập cá nhân: 120.000.000 x 5% = 6.000.000 nghìn đồng

Doanh thu cho thuê nhà bao nhiêu thì phải đóng thuế

Tổng cộng trong suốt thời gian này anh Sỹ phải nộp 12.300.000 nghìn đồng tiền thuế cho cơ quan thuế. Như vậy nếu bạn là cá nhân cho thuê nhà nguyên căn thông thường cũng cần nên nắm rõ các loại thuế phải nộp để tránh bị “truy xét” sau này với tội danh trốn thuế. Đây cũng là điều mà nhiều người cần nên cân nhắc trước khi muốn đầu tư cho thuê nhà. Bởi rất nhiều trường hợp đầu tư nhưng “quên” tính toán số tiền thuế phải nộp. Trên là mức thuế chỉ đối với một căn nhà giá thuê 10 triệu, nhưng nếu doanh thu phát sinh trong năm lên đến vài trăm hay thậm chí là hàng tỉ đồng thì buộc bạn phải tính toán rõ ràng. 

Nếu bạn chưa biết mỗi khi có nhà nguyên căn trống phải đăng tin cho thuê tại đâu, hãy thử dùng dịch vụ đăng tin miễn phí tại website Chothuenha.me nhé. Đối với nhà cho thuê tại TPHCM hãy chọn trang https://chothuenha.me/ho-chi-minh.html. Trường hợp bạn cần cho thuê nhà nguyên căn Hà Nội thì có thể chọn ngay trang https://chothuenha.me/ha-noi.html nhé. Chúng sẽ giúp bạn tiếp cận được lượng khách thuê đang có nhu cầu thuê nhà hiện nay.

1