Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại có dễ sinh lời không?

Câu hỏi mà chắc chắn một nhà đầu tư sắp sửa bước vào thị trường cho thuê nhà ở, nhà nguyên căn đều phải xác định trước. Vậy thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại có dễ sinh lời không? Hôm nay hãy để Chung cư TDH Phước Long cùng tìm ra đáp án ở bên dưới bài viết này nhé. 

Thành bại trong chuyện thuê nhà rồi cho thuê lại hiện nay

Câu chuyện đầu tiên chính là cậu thanh niên với khao khát đầu tư vào ngách thị trường cho thuê nhà. Sau khoảng 2 năm đi làm, Minh cũng tích cóp được số vốn là hơn 100 triệu đồng. Theo đúng dự định trước đó, Minh tiến hành thuê lại một căn nhà nguyên căn với giá thuê hằng tháng là 40 triệu đồng/tháng, bên trong có 10 phòng. Minh tiếp tục vay vốn thêm cộng với số tiền còn lại để sửa chữa, decor lại phòng ốc cho sạch sẽ như căn hộ mini với số tiền gần 250 triệu đồng. Với tính toán sơ bộ, Minh cho rằng mỗi phòng của mình cho thuê sẽ là triệu 6 – 8 đồng/tháng tùy căn. Vâỵ tối thiểu mỗi tháng thu về là 60 triệu, trừ đi các chi phí vận hành sẽ lãi được 15 triệu/tháng, khấu hao 4 triệu trong vòng 5 năm hợp đồng với số tiền sửa chữa 250 triệu đã bỏ ra. Vậy mỗi tháng Minh thu về không ít hơn 10 triệu, nhiều nhất có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng. Minh nghĩ với cách tính toán của mình, tất cả đều không bỏ qua đến chi phí nào cả, nên tin chắc mình sẽ lãi. 

Tuy nhiên, điều mà Minh không ngờ đến chính là khoảng lấp trống của 10 căn phòng. Khi đi vào vận hành, Minh mới giật thót khi biết sự thật, không phải thời gian nào phòng cũng “full” và tất nhiên lãi thu về cũng chẳng như dự kiến ban đầu, có tháng Minh còn phải tự bỏ tiền túi để đóng các loại tiền bảo trì, vệ sinh, an ninh khác. Tính đến hiện tại, chưa tháng nào Minh lãi về tay được hơn 5 triệu đồng/tháng, dù đã qua 1 năm đi vào hoạt động loại hình thuê nhà nguyên căn rồi phân phòng cho thuê lại. 

Thành bại trong chuyện thuê nhà rồi cho thuê lại hiện nay

Cũng như Minh, Trang sau khi thấy được “món hời” từ việc các chủ nhà đầu tư vào đây, nên cũng dốc hết số vốn mình có vào để tiến hành thuê một căn nhà nguyên căn tại Thủ Đức sau đó dùng hơn 300 triệu để tiếp tục sửa chữa bố trí 60 giường để hình thành một ký túc xá mini. Trang hân hoang vì nghĩ mình đã chọn đúng vị trí, vì Thủ Đức có lượng sinh viên đông đảo, 60 giường của Trang sợ không đủ cho các em thuê. Mỗi tháng Trang gửi cho chủ nhà 20 triệu tiền thuê nhà nguyên căn, 60 giường mỗi giường cho thuê 1 triệu đồng/tháng. Tính vào thêm chi phí cố định hằng tháng là 10 triệu đồng, cùng khấu hao 5 triệu đồng cho chi phí sửa chữa trong vòng 5 năm, vậy mỗi tháng Trang thu về không dưới 20 triệu. 

Mặc dù Trang đã có nghiên cứu trước về thị trường, quả thực Thủ Đức rất đông các em sinh viên, nhưng Trang cũng quên rằng nơi này cũng tập trung vô vàng đối thủ cạnh tranh. Từ KTX của trường học, KTX đại học quốc gia, nhà trọ, căn hộ mini, căn hộ dịch vụ… đầy rẫy khắp quận Thủ Đức với giá rẻ hơn Trang rất nhiều. Một số KTX trường, sinh viên chỉ cần chi trả khoảng 500 nghìn đồng mỗi tháng là đã có thể sống tại đây. Cuối cùng hiện thực là 60 giường của Trang không tháng nào được lấp đầy, chúng chỉ ở mức 60 – 70%. Bên cạnh đó, Trang còn phải trả tiền cho các môi giới mới có thể cho thuê được. Tóm lại số lãi hơn 20 triệu đồng không hề có, Trang hằng tháng đang chỉ mong không có khách dọn ra để mong trả được tiền vận hành của toàn bộ căn nhà thuê này. 

Nhưng điều đó không có nghĩa là việc đầu tư thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại lúc nào cũng “lỗ”. Chị Vân hay anh Cường đều là những người đi theo hình thức sinh lời này đã gần 10 năm nay. Anh chị cho biết, mình thường không hứng thú với việc thuê sau đó dùng số tiền cực lớn để cải tạo thành căn hộ mini hay ktx để cho thuê lại. Điều này làm khoảng lấp đầy khó tính toán và các chi phí vận hành cũng khá phức tạp. Chưa kể, chung cư căn hộ hiện nay rất nhiều, có thể ở lên đến 4-5 thành viên, nên mức cạnh tranh giữa một người đi thuê lại và chủ nhà là khá chênh. Do đó chị Vân và anh Cường chỉ lựa chọn thuê rồi cho thuê lại theo đúng nghĩa. Việc này cũng có nhược điểm, đó chính là thời gian kiếm khách cho thuê lại khá lâu, tuy nhiên số tiền cải tạo không nhiều. Dễ tính toán hơn, và đa phần anh chị không phải nộp các khoảng thuế thu nhập cá nhân hay giá trị gia tăng, vì doan thu hằng năm hiếm khi trên 100 triệu đồng. 

Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại có dễ lãi không?

Tóm lại thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại vẫn có lãi, nhưng không hề dễ như thời gian trước, đặc biệt là đối với việc thuê nhà rồi sau đó cải tạo để làm trọ hoặc KTX cho thuê. Chi phí cải tạo thường khá lớn, vận hành bên trong cũng phức tạp, bản thân phải am hiểu thì mới có thể tính toán tốt trong lúc đầu tư vào thị trường này. Thay vào đó, thuê rồi cho thuê nhà lại điều này lại được cho là sinh lời dễ hơn, vì chỉ cần phần “chênh” giá thuê đã có thể lãi. Tuy lãi ít nhưng lại an toàn hơn. 

Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại có dễ lãi không?

Bên cạnh đó, việc chi trả cho các môi giới cũng tốn không ít của các chủ nhà. Vì thế để tối ưu lợi nhuận của mình, chủ nhà có thể tự mình đăng tin cho thuê nhà nguyên căn lên các website cho thuê. Ví dụ bạn có nhà nguyên căn TPHCM cần cho thuê hãy chọn page https://chothuenha.me/ho-chi-minh.html của Chothuenha.me, nếu nhà Hà Nội cũng có thể lựa chọn https://chothuenha.me/ha-noi.html. Đây là đơn vị chỉ cho phép hiển thị các loại tin cho thuê nhà nguyên căn. Do đó, việc khách hàng tiếp cận hầu hết đều là những người có nhu cầu tìm nhà. Điều này giúp chủ nhà hạn chế bị làm phiền với những khách không có nhu cầu thuê

1