Giá BĐS chung cư chạm đáy hay chưa? Có nên đầu tư lúc này?

Thị trường bất động sản chung cư trong nước đã và đang trải qua một giai đoạn cực kì khó khăn trong thời gian gần đây khi mà giá cả và tính thanh khoản liên tục giảm sút. Nhưng liệu giá bán chung cư đã chạm đáy hay vẫn sẽ còn tiếp tục giảm? Vậy nên, câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra là liệu đây có phải là thời điểm tốt để tham gia thị trường địa ốc hay không? Các bạn đọc hãy cùng CanhoTDHPhuocLong đi vào phân tích để tìm câu trả lời trong bài viết này.

Tình hình thị trường BĐS chung cư hiện nay

Với những tác động xấu từ lạm phát và kinh tế từ sau hai năm đại dịch Covid – 19 hoành hành. Tính thanh khoản bất động sản nói chung và căn hộ chung cư nói riêng tại các thị trường lớn như TPHCM, Hà Nội đã giảm mạnh trong năm 2023. Theo thống kê thực tế của chúng tôi tại khu vực TPHCM ghi nhận tình trạng ế ẩm từ cuối năm 2022. Số lượng căn hộ mở bán tại các dự án không thu hút được khách hàng, tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt gần 52%. Tình hình này kéo dài gây ra nhiều khó khăn về mặt tài chính cho nhiều chủ đầu tư, tập đoàn bất động sản, nhất là trong giai đoạn lãi suất ngân hàng liên tục tăng để kìm hãm lạm phát.

Căn hộ chung cư toàn Quốc giảm mạnh tính thanh khoản
Căn hộ chung cư toàn Quốc giảm mạnh tính thanh khoản

Ngoài ra, một vấn đề khác ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thanh khoản căn hộ là sự lệch pha cung cầu của thị trường. Khi mà nhu cầu của đa số người dân là mua căn hộ với giá rẻ tầm giá 1.5 – 2 tỷ nhưng phần lớn sản phẩm cung cấp trên thị trường lại có mức giá khá cao nên không thể tiêu thụ. Đồng thời, với việc chi phí phát triển dự án ở mức cao nên việc mang đến những căn hộ chung cư phân khúc giá rẻ và tầm trung là khá khó cho phía chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi phải đối diện với áp lực tài chính có thể dẫn đến phá sản, bắt buộc chủ đầu tư phải giảm giá sản phẩm, đưa ra khuyến mãi mua nhà. Giá căn hộ chung cư TPHCM, Hà Nội, Bình Dương và các tỉnh thành khác đều đã giảm nhẹ để có thể kích cầu.

Tham gia mua bán căn hộ giá rẻ TPHCM tại website Bds123.vn: https://bds123.vn/ban-can-ho-chung-cu-ho-chi-minh.html

Giá bán căn hộ chung cư hiện đã chạm đáy hay chưa?

Như đã đề cập ở trên, từ cuối năm 2022 đến đầu 2023, giá bán căn hộ chung cư tại các thành phố lớn đã có dấu hiệu sụt giảm dần. Theo số liệu thực tế từ thị trường, giá nhà chung cư đã giảm từ 5 – 15% so với giai đoạn đỉnh năm ngoái và vẫn tiếp tục giảm. Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định mức giá sẽ giảm sâu bằng khoảng 75% năm 2022, đặc biệt tại khu vực TP. Hồ Chí Minh. Còn tại thị trường Hà Nội, một số dự án giá rẻ đã được cho ra mắt tuy nhiên cũng không mất hấp dẫn đầu tư khi mức lãi suất vay còn khá cao. Vậy nên nhiều tập đoàn bất động sản lớn như Vinhomes, Novaland, Hưng Thịnh, Đất xanh đã phải “cầu cứu” Chính Phủ và Ngân hàng Nhà nước nhằm gỡ rối các khó khăn này.

Giá căn hộ chung cư có thể sẽ tiếp tục giảm trong 2023
Giá căn hộ chung cư có thể sẽ tiếp tục giảm trong 2023

Hiện tại, sức cầu từ nhà đầu tư có xu hướng tạm gác để đợi tình hình thị trường khởi sắc hơn. Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến việc giá chung cư giảm sâu, dường như đã chạm đáy. Tuy nhiên, chưa thể chắc chắn được là giá chung cư sẽ tăng trở lại và có khả năng sẽ tiếp tục giảm khi mà tình trạng suy thoái kinh tế thế giới vẫn còn tiếp tục diễn ra. Nhưng nhiều chuyên gia cũng có niềm tin rằng với tiềm năng tăng trưởng của thị trường bất động sản Việt Nam trong dài hạn, đây có thể là thời điểm thích hợp để đầu tư vào căn hộ chung cư.

Có nên đầu tư vào BĐS chung cư lúc này?

Đầu tiên, giá BĐS chung cư hiện nay sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: tình hình kinh tế, chính sách đầu tư của chính phủ, nhu cầu thị trường, cung và cầu của bất động sản, vị trí địa lý, chất lượng của dự án… Ngoài ra, các yếu tố như pháp lý, hạ tầng kỹ thuật, tiện ích xung quanh và mức độ hoàn thiện của dự án cũng ảnh hưởng đến giá BĐS chung cư. Do đó, các nhà đầu tư không nên vội “bắt đáy” trong giai đoạn thị trường đầy bất ổn hiện tại. Mọi người cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm, khu vực định đầu tư cũng như diễn biến kinh tế thị trường trước khi cân nhắc đưa ra quyết định. Sau đây là phân tích về điểm lợi, rủi ro và những lưu ý cần nắm khi tham gia mua bán căn hộ chung cư lúc này, các bạn hãy cùng xem tham khảo.

– Những điểm lợi và rủi ro khi đầu tư vào BĐS chung cư:

Việc đầu tư vào bất động sản chung cư lúc giá giảm sâu có thể mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư như sinh lời cao trong tương lai, tăng giá trị tài sản và đảm bảo an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên, cũng có những rủi ro tiềm ẩn như sự biến động của thị trường, rủi ro về pháp lý, rủi ro về tiến độ, khủng hoảng tài chính từ lãi suất đầu tư cũng như rủi ro về khả năng thanh khoản.

Đầu tư căn hộ vẫn là hướng đi đầy tiềm năng ở hiện tại
Đầu tư căn hộ vẫn là hướng đi đầy tiềm năng ở hiện tại

– Những lưu ý khi chọn mua BĐS chung cư lúc này:

Trước khi đầu tư vào BĐS chung cư, nhà đầu tư cần tìm hiểu về thị trường, vị trí, chủ đầu tư, tiến độ và chất lượng xây dựng. Ngoài ra, nhà đầu tư cần xem xét tài chính của mình để đảm bảo khả năng thanh toán đầy đủ và đúng hạn, không rơi vào tình trạng vỡ nợ khi thời gian bán căn hộ kéo dài. Cần lưu ý đến các chi phí phát sinh khi sở hữu căn hộ như phí quản lý, phí bảo trì, thuế, và phí dịch vụ. Cuối cùng, nhà đầu tư nên chọn các dự án có tiềm năng tăng giá trị trong tương lai, đồng thời đánh giá và quản lý rủi ro một cách cẩn trọng. Nếu như muốn mua căn hộ thì mọi người nên chọn sản phẩm của các chủ đầu tư có uy tín cao như Masterise, Vinhomes để đảm bảo được tiến độ bàn giao và hưởng nhiều ưu đãi tốt.

Lời kết

Tổng kết lại, dù giá BĐS chung cư đang giảm mạnh nhưng đây không phải là điều quá đáng lo ngại. Với các yếu tố hỗ trợ như nhu cầu thực tế của người dân, chính sách hỗ trợ của Nhà nước và sự phát triển của các đô thị lớn, thì phân khúc đầu tư này chắc chắn sẽ trở lại. Việc đầu tư vào BĐS chung cư vào thời điểm này vẫn sẽ mang lại giá trị cao trong vài năm tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng các lợi và rủi ro, đồng thời lưu ý các yếu tố quan trọng khi chọn mua BĐS chung cư.

Theo Hoàng Duy.

1