Giá vàng thì hạ còn tiền thuê chung cư Bắc Từ Liêm thì không

Phiên giao dịch sáng nay của giá vàng trong nước ghi nhận giảm, giá vàng miếng giảm hơn 1 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới lại tăng nhẹ. Đó là tình hình giá vàng, riêng về thị trường BĐS cụ thể hơn là cho thuê chung cư Hà Nội đang có động thái tăng giá vào nửa cuối năm nay. Nhiều người dân đang phải loay hoay về vấn đề tiền thuê nhà chung cư, anh Vũ đùa bảo: “Giá vàng thì hạ còn tiền thuê chung cư Bắc Từ Liêm thì không”. Hãy cùng tiếp tục câu chuyện này với Căn hộ TDH Phước Long nhé. 

Giá vàng giảm nhưng tiền thuê chung cư thì không 

Mặc kệ giá vàng giảm 

Hồi 9h sáng hôm nay ngày 18/7 giá vàng trong nước đã có mức giảm đáng kể trở về mốc khoảng 66 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới có xu hướng tăng nhẹ, thì trong nước lại đi ngược. Nhiều người cho rằng giá vàng tại Việt Nam đang thể hiện lối đi “một mình một chợ” vì trước đó giá vàng thế giới tuột dốc thì giá vàng ở Việt Nam lại tăng cao. Giá vàng giảm do đồng USD đã tăng đỉnh trong vòng 4 thập kỷ qua, với sức hút đến từ đồng USD đã khiến giá vàng thế giới lẫn Việt Nam thời gian vừa qua giảm mạnh. Tình hình này còn tác động qua lại bởi giá dầu, giá đồng Yên, Euro…

Mặc kệ giá vàng giảm 

Tuy nhiên giá vàng giảm lại là vấn đề mà không mấy người như anh Vũ đang quan tâm bây giờ. Khi đọc được tin tức trưa nay tại Thuecanho123.com. Tại một bài đăng trên website của trang này cho hay, giá chung cư Hà Nội sẽ tiếp tục tăng vào nửa cuối năm 2022. Trong bài viết có đề cập đến giá bán một số căn hộ đã tăng từ khoảng 5 – 8% so với năm trước. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến giá cho thuê căn hộ Hà Nội. Đa số mọi khu vực từ quận trung tâm cho đến các huyện vùng ven thủ đô đều khi nhận giá bán ra tăng, ít thì từ 3 – 4%, nhiều thì 5 – 8%, dự kiến đến cuối năm nay giá bán sẽ tăng ít nhiều trong khoảng từ 10 – 20% tùy vào dự án. Cơ hội sở hữu nhà sẽ càng trở nên khó khăn, đối với những người đi thuê lại chung cư cũng không mấy khá hơn. Bởi giá bán tăng cao thì giá cho thuê cũng sẽ tăng theo, vì hiếm có chủ nhà nào có thể “trợ giá” cho người đi thuê. 

Người dân ứng phó với tiền thuê chung cư có thể tăng

Anh Vũ đang sống tại một căn hô ở khu vực quận Bắc Từ Liêm, anh cho biết mình ký hợp đồng thuê nhà 12 tháng, đến khoảng tháng 9 năm nay là đến hạn. Vừa qua khi đọc được tin tức của Thuecanho anh Vũ đã lo lắng vì tiền thuê nhà chung cư của mình có thể tăng theo giá bán chung cư Hà Nội. Hiện tại căn hộ 2 phòng ngủ của anh đang thuê với giá 9,5 triệu đồng/tháng gần nửa số lương của anh, chưa tính tiền điện nước và các loại phí của dự án. Anh đang lo lắng nếu giá bán căn hộ thủ đô tăng cao như dự báo, có thể anh phải tìm thuê chung cư Bắc Từ Liêm mới hoặc trở về ở trọ như trước. 

Không chỉ anh Vũ, mà Minh chàng nhân viên Marketing 26 tuổi đang có ý định thuê căn hộ studio Goldmark City tại Bắc Từ Liêm để sống cũng đang hết sức lo lắng. Trước đó, Minh đã tìm được 1 căn ưng ý tại website https://thuecanho123.com/ha-noi/quan-bac-tu-liem.html, tuy nhiên do chưa hết hợp đồng nhà ở mặt đất nên Minh quyết định tạm hoãn. Ấy thế mà nhiều ngày qua giới báo chí đã đưa tin về khả năng thiếu hụt nguồn cung có thể khiến giá bán lẫn giá thuê căn hộ đều đồng loạt tăng. Được biết, tính đến giữa năm nay, cả nước có 10.357 căn đưa ra thị trường nhưng ở Hà Nội chỉ có 2 dự án với tổng 331 căn. Trước thông tin này, Minh cũng đang loay hoay không biết nên tiếp tục thuê nhà mặt đất, hay tìm căn hộ cho thuê khác trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. 

Người dân ứng phó với tiền thuê chung cư có thể tăng

Nhiều chuyên gia cho rằng giá căn hộ 2 tỷ có nguy cơ mất hút vào thời gian tới ở thủ đô Hà Nội. Bởi sức ép về lạm phát, thiếu hụt nguồn cung đã khiến giá bán tăng cao. Điều này đem đến hệ lụy người đi thuê nhà như anh Vũ hay Minh sẽ phải gồng gánh thêm chi phí nếu muốn tiếp tục thuê chung cư Hà Nội. Nhưng tại một số dự án giá thuê có thể giữ ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ, chủ yếu ở các dự án chung cư thương mại lâu năm vì ít chịu ảnh hưởng từ giá nguyên vật liệu hay sức ép lạm phát như tại thời điểm này của các dự án sắp ra mắt. 

Căn hộ 500 triệu đồng/căn cũng sẽ sớm xuất hiện tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM để phục vụ cho lượng lớn người lao động, cán bộ chiến sĩ, sinh viên… có cơ hội sở hữu nhà chung cư. Loại hình căn hộ nhà ở xã hội sẽ chóng quay lại “đường đua” để mang đến thêm nhiều sự lựa chọn cho những người lao động có mức thu nhập thấp, nhưng cán bộ, sinh viên mong muốn ở nhà chung cư. Nhưng để dự án được hiện thực hóa cần mất nhiều thời gian để xem xét và thực hiện. Bởi thực tế cho thấy, nhu cầu về phân khúc chung cư bình dân chiếm đến 80% lại đang thiếu hút nguồn cung, trong khi đó, phân khúc cao cấp chỉ  chiếm 20% nhu cầu lại được cung cấp ra thị trường quá nhiều trong 10 năm qua. Hy vọng với bài chia sẻ này đã giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích trong lĩnh vực mua, thuê hoặc cho thuê chung cư. 

1