Giải pháp nào dành cho BĐS Hà Nội khi chung cư giá rẻ thiếu hụt?

Thị trường chung cư Hà Nội luôn nằm ở mức báo động khi giá bán căn hộ tăng cao và nguồn cung mới hạn chế, nhất là phân khúc căn hộ giá rẻ. Điều này đã tạo ra một áp lực mới đối với người dân, những ai tìm kiếm nơi an cư tại Thủ đô. Tình trạng này kéo dài khiến vấn đề trở nên khó giải quyết và dần có sự chênh lệch giữa các phân khúc căn hộ. Do đó cần có sự can thiệp nhanh chóng và hiệu quả, đề ra những giải pháp thích hợp để người dân Hà Nội có thể mua được chung cư giá rẻ.

Tình hình thiếu hụt chung cư giá rẻ tại Hà Nội

Ngày nay, khi nói đến thị trường chung cư tại Hà Nội, chắc chắn ai cũng nhận ra sự chênh lệch giữa các phân khúc căn hộ khi thừa cung cao cấp và thiếu hụt chung cư giá rẻ. Điều này đã khiến những người có thu nhập trung bình tại Hà Nội phải dịch chuyển ra các huyện vùng ven nơi có hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện và tiện ích hạn chế.

Một chia sẻ đến từ chị Ngọc Diễm (28 tuổi, nhân viên văn phòng, thuê trọ ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, là một người con xa xứ lên Thủ đô học tập và làm việc từ năm 18 tuổi. Xuyên suốt 10 năm sinh sống tại Hà Nội, chuyển hơn 15 địa chỉ nhà trọ tại các quận khác nhau nhằm phục vụ cho mục đích công việc. Đôi khi chị có ý định tìm mua một căn chung cư tại Hà Nội để có thể an cư lập nghiệp, tuy nhiên khi tìm hiểu thị trường và tham khảo một loạt các dự án chị nhận thấy rằng mức giá bán chung cư Hà Nội hiện nay đang bỏ xa thu nhập của người dân. Mặc dù thu nhập ổn định hàng tháng khoảng 25 triệu, nhưng chị vẫn phải gác lại kế hoạch mua vì chưa đủ tài chính. Đặc biệt, từ đâu năm 2023 đến, không chỉ giá bán chung cư tại Hà Nội tăng cao mà giá thuê căn hộ cũng có dấu hiệu tăng nhẹ. Điều này khiến chị khá lo lắng, nếu tình trạng kéo dài nhiều người dân có thu nhập hạn chế và chị sẽ không trụ nổi tại Hà Nội.

Tình hình thiếu hụt chung cư giá rẻ tại Hà Nội
Tình hình thiếu hụt chung cư giá rẻ tại Hà Nội

Đặc biệt với các dự đoán đến từ chuyên gia cho biết, thị trường chung cư Hà Nội sẽ tiếp tục tăng giá ở trung tâm và không có xu hướng giảm. Nguyên nhân chủ yếu là do quỹ đất khan hiếm, chính sách ưu đãi cho các dự án nhà ở giá thấp không có gì đặc biệt nên thời phê duyệt kéo dài thậm chí khả năng duyệt rất thấp. Chưa nói đến việc giá nguyên vật liệu bị đội lên trong thời gian chờ cấp phép xây dựng hoặc khó khăn trong việc định giá khi những dự án chung cư trước đó có giá bán cao hơn.

Ngoài những yếu tố trên thì việc quy hoạch cũng tác động không ít đến giá bán chung cư tại Hà Nội. Hiểu đơn giản, hiện quỹ đất trung tâm khan hiếm, các nhà đầu tư dần chuyển sang những quận ngoại thành. Nếu được quy hoạch tốc độ tốt và rõ ràng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế, quỹ đất dồi dào giúp chủ đầu tư dễ dàng triển khai những dự án chung cư Hà Nội giá rẻ. Ngược lại, khi quy hoạch chặt chẽ và hạn chế xây dựng cũng giảm nguồn cung căn hộ mới trên thị trường. Bên cạnh đó, xuất hiện việc đầu tư các phân khúc căn hộ không đồng đều, ưu tiên cho các dự án tốt và quên đi những dự án giá rẻ. Chính những điều này đã dẫn đến tình trạng khan hiếm chung cư Hà Nội giá rẻ những năm gần đây.

Giải pháp cho tình trạng thiếu hụt chung cư Hà Nội giá rẻ

Để có thể đưa ra một giải pháp phù hợp hoặc tìm kiếm một lời giải có thể mang đến cơ hội phát triển cho thị trường chung cư giá rẻ Hà Nội là một điều khá khó khăn hiện nay. Tuy nhiên hãy cùng TDH Phước Long tham khảo một số ý tưởng và giải pháp có thể áp dụng bên dưới.

1. Khuyến khích triển khai nhà ở xã hội

Thay vì xây dựng các dự án chung cư quy mô lớn với giá bán từ 45 triệu/m2 thì có thể triển khai những dự án nhà ở xã hội với giá bán chỉ từ 18 triệu/m2. Thường những dự án NOXH có quy mô nhỏ, diện tích vừa phải, nhưng lại giải quyết tốt bài toán thiếu hụt nhà ở hiện nay. Đây cũng là phân khúc chung cư giá rẻ tốt nhất mà người dân Hà Nội có thể sở hữu. Dự kiến thời gian tới, NOXH sẽ được triển khai và xây dựng với hơn 5 dự án mới đã được phê duyệt và trong thời gian chuẩn bị xây dựng.

2. Tăng cường quy hoạch đô thị

Quy hoạch đô thị cần được tăng cường và điều chỉnh một cách linh hoạt để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng chung cư giá rẻ. Việc tập trung vào sử dụng hiệu quả diện tích đất có sẵn và phát triển các khu vực mới có thể giúp giải quyết vấn đề này. Đơn cử như việc đề xuất huyện Gia Lâm lên quận, đây được xem là một trong những cơ hội không thể bỏ lỡ để triển khai nguồn cung chung cư mới.

Giải pháp cho tình trạng thiếu hụt chung cư Hà Nội giá rẻ
Giải pháp cho tình trạng thiếu hụt chung cư Hà Nội giá rẻ

3. Khuyến khích các nhà đầu tư tham gia dự án nhỏ

Chính phủ nên tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích các nhà đầu tư tham gia vào những dự án nhỏ, phù hợp với nhu cầu thị trường và phân khúc khách hàng hiện nay. Hạn chế phát triển những phân khúc đang bị dư thừa như trung bình – khá – cao cấp. Đồng thời, cung cấp các gói hỗ trợ tài chính, chính sách khuyến khích dành cho chủ đầu tư triển khai mô hình chung cư giá rẻ và giảm thiểu thủ tục pháp lý.

4. Tăng cường giám sát thị trường chung cư Hà Nội

Để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong thị trường bất động sản, việc tăng cường giám sát và kiểm tra cần được thực hiện. Các bất đồng trong quá trình giao dịch và xây dựng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt căn hộ giá rẻ. Do đó, việc kiểm soát và quản lý là cần thiết, dễ dàng nắm bắt thông tin và đề ra những phương án thích hợp. Xây dựng một diện mạo tốt, đem đến một cuộc sống chất lượng cho người dân Hà Nội.

Tình trạng thiếu hụt chung cư giá rẻ tại Hà Nội đang là vấn đề được quan tâm và cần một giải pháp cụ thể để giải quyết tốt tình trạng chênh lệch cung cầu hiện nay. Nếu quỹ đất hạn chế có thể triển khai dự án nhà ở xã hội hoặc cân nhắc, đề ra một mức giá hợp lý để người dân có thể sở hữu nhà ở. Theo thông tin được cập nhật từ website https://bds123.vn/ban-can-ho-chung-cu-ha-noi.html tại Bds123.vn, dự kiến thời gian tới thị trường sẽ mở bán nhiều dự án NOXH giá tốt. Nếu bạn đang tìm mua chung cư Hà Nội giá rẻ hãy theo dõi thông tin và truy cập nhanh vào website.

1