Hướng đi nào dành cho chung cư TPHCM khi bị chậm tiến độ

Tiến độ xây dựng là một trong những vấn đề được quan tâm và phải thực hiện đúng theo quy trình và kế hoạch đã đặt ra. Tuy nhiên để có thể khởi công xây dựng bắt buộc dự án phải đảm bảo nhiều tiêu chí như (giấy phép, quy hoạch,…). Chính điều này đã ảnh hưởng không ít đến tiến độ của một vài dự án chung cư tại khu vực TPHCM. Vậy với việc chậm tiến độ, chủ đầu tư sẽ tìm kiếm hướng đi nào cho các dự án chung cư TPHCM? Hãy cùng https://bds123.vn/ban-can-ho-chung-cu-ho-chi-minh.html phân tích và tìm hiểu nhanh bên dưới bài viết này

Nguyên nhân các dự án chung cư TPHCM chậm tiến độ?

Hầu hết các dự án chung cư tại khu vực TPHCM đều không hoàn thành đúng tiến độ như trên các báo cáo thực tế. Bởi trong quá trình xây dựng không thể tránh những thiếu sót hoặc gặp các vấn đề xảy ra ngoài ý muốn. Vì thế mới đây chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp một vài nguyên nhân chính dẫn đến việc chung cư TPHCM bị chậm tiến độ so với dự kiến. Cùng xem nhanh nội dung bên dưới.

Nguyên nhân các dự án chung cư TPHCM chậm tiến độ?
Nguyên nhân các dự án chung cư TPHCM chậm tiến độ?
  • Chậm tiến độ do quản lý kém hiệu quả: được thể hiện qua giai đoạn đấu thầu. Đây được xem là lúc cần tập trung mọi nguồn nhân lực để có thể tiến hành định giá trong một khoảng thời gian ngắn và hạn chế sai sót. Tuy nhiên trong quá trình làm việc, nếu quản lý kém hiệu quả, dẫn đến định giá sai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các hạng mục cần hoàn thành và dòng tiền đầu tư. Từ đó gây ra sự chậm trễ khi kết thúc dự án.
  • Điều kiện khởi công xây dựng dự án thiếu sót: Bắt buộc phải có mặt bằng xây dựng, thiết kế bản vẽ thi công dự án, giấy phép xây dựng, hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu, giấy chứng nhận bảo đảm an toàn cho công nhân và môi trường, thông báo ngày xây dựng gửi về địa phương thời hạn 3 ngày. Sau khi đáp ứng tốt điều kiện khởi công xây dựng. Dự án đó mới được tiến hành vận chuyển máy móc, thiết bị vào khu vực thi công. Nếu không được phê duyệt hoặc thời gian cấp phép quá lâu, sẽ làm chậm tiến độ xây dựng.
  • Thay đổi điều kiện kinh tế: bất động sản là lĩnh vực dễ dàng chịu biến động của nền kinh tế. Để có thể tạo ra một kiệt tác căn hộ bắt buộc phải chi rất nhiều khoản khác nhau. Vì thế nếu kinh tế biến động, giá nhân công, nguyên vật liệu tăng nhưng giá trị tiền tệ thay đổi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiều đến cung tài chính, gây áp lực lên chủ đầu tư.
  •  Một vài nguyên nhân khác liên quan đến thời tiết hoặc thiên tại và các yếu tố khách quan khác. Tùy theo thời gian xảy ra vấn đề mà chủ đầu tư đưa ra quyết định trì hoãn, có thể 4 – 6 tháng. Ví dụ điển hình như 2020, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid đã khiến nhiều dự án phải trì hoãn như Lumiere Riverside,…

Hướng đi nào dành cho chung cư TPHCM khi chậm tiến độ

Hướng đi nào dành cho chung cư TPHCM khi chậm tiến độ
Hướng đi nào dành cho chung cư TPHCM khi chậm tiến độ

Chậm tiến độ xây dựng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín và giá trị dự án. Bởi vì điều này sẽ làm giảm hiệu quả đầu tư, giảm chất lượng thi công do kéo dài thời gian xây dựng, tăng mức chi phí nhân công, nguyên vật liệu, ảnh hưởng nhiều đến tiến độ bàn giao. Vì thế khi tiến hành xây dựng dự án, bắt buộc chủ đầu tư phải thường xuyên theo dõi tiến độ xây dựng và đưa ra các giải pháp, hướng đi phù hợp. Một số hướng đi dành cho các dự án chung cư TPHCM đang bị chậm trễ như:

Hợp đồng điều chỉnh tiến độ xây dựng

Trường hợp dự án chung cư chậm tiến độ do ảnh hưởng bởi yếu tố thiên nhiên hoặc các sự kiện bất khả kháng như dịch bệnh Covid – 19. Chủ đầu tư có thể thực hiện điều chỉnh hợp đồng thi công sao cho phù hợp. Người có thẩm quyền quyết định đầu tư sẽ xem xét và đưa ra quyết định nếu dự án thật sự bị ảnh hưởng.

Trên đây là nguyên nhân và hướng đi dành cho các dự án chung cư TPHCM đang bị chậm tiến độ thi công. Hy vọng đây sẽ là những thông tin tham khảo hữu ích dành cho chủ đầu tư. Từ đó dễ dàng đưa ra mốc thời gian và quản lý công việc hiệu quả.

Tập trung quản lý nhân lực dự án

Nhân lực đóng vai trò quan trọng trong quá trình định giá, tìm kiếm đơn vị hợp tác và đưa ra các thông tin chính xác về dự án. Vì thế nếu xác định được dự án xây dựng bắt buộc chủ đầu tư phải giám sát chặt chẽ, thường xuyên cập nhật tiến độ công việc, tổ chức các buổi họp để phổ biến thêm những thông tin liên quan. Nhất là giai đoạn đấu thầu, cần quản lý chặt chẽ, cập nhật các con số mới nhất để đem đến một kết quả tốt.

Tập trung quản lý nhân lực dự án
Tập trung quản lý nhân lực dự án

Xác định thời gian cấp giấy phép xây dựng

Bất kỳ dự án nào công bố ra thị trường đều nhận được sự quan tâm đông đảo của nhà đầu tư và khách mua. Không chỉ chú ý vào vị trí hoặc tiện ích, mà tiến độ xây dựng và giá bán là yếu tố được quan tâm hàng đầu đối với những dự án mới. Vì thế để đảm bảo rằng tiến độ xây dựng không bị chậm trễ hơn so với thời gian dự kiến được công bố trên các trang mạng. Chủ đầu tư nên tính toán và đưa ra mốc thời gian hợp lý.

Tiến hành xử phạt chủ thầu xây dựng

Trong trường hợp tiến độ thi công dự án bị chậm bởi nhà thầu. Bắt buộc chủ đầu tư phải can thiệp và tìm ra nhiều hướng giải quyết. Một số biện pháp có thể áp dụng như tạm dừng hoặc chấm dứt thực hiện hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu. Yêu cầu nhà thầu bồi thường thiệt hại nếu thời gian chậm tiến độ dài và không đảm bảo chất lượng trong quá trình thi công. Phạt hợp đồng đối với nhà thầu, thường mức phạt không được vượt quá 12% giá trị hợp đồng.

1