Sốt đất vùng ven có ảnh hưởng đến giá thuê nhà Cần Giờ hay không?

Hiện nay, thị trường bất động sản khu vực phía Nam đất nước đang dịch chuyển phát triển mạnh mẽ đến đối tượng đất ở vùng ven. Liệu cơn sốt đất vùng ven có ảnh hưởng đến “giá thuê nhà Cần Giờ” hay không? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này của chúng tôi nhé.

Sốt đất ảnh hưởng như thế nào đến giá thuê nhà nguyên căn Cần Giờ

Cập nhật giá thuê nhà Cần Giờ mới nhất

Huyện Cần Giờ là khu vực ngoại thành nằm về phía Đông Nam thành phố Hồ Chí Minh. Huyện cách trung tâm Sài Gòn khoảng 50km. Tức mất khoảng 2 tiếng di chuyển từ Sài Gòn về Cần Giờ. Cần Giờ còn là huyện duy nhất của Hồ Chí Minh giáp biển. Với khoảng 20 km đường bờ biển. Cùng với hệ thống rừng ngập mặn đan xen chằng chịt các sông rạch. Vùng ngập mặn chiếm tới 56,7% diện tích toàn huyện với hệ sinh thái đa dạng sinh học. Do đó, quy mô kinh tế huyện đang dịch chuyển cơ cấu phát triển trọng tâm vào ngành du lịch. Thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Cùng số lượng người lao động lớn các huyện tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, huyện Cần Giờ có tổng số dân cư sinh sống năm 2019 là 71.626 người. Tương ứng mật độ dân số ở mức 102 người /km2.

Cập nhật giá thuê nhà Cần Giờ mới nhất

Cho nên, nhu cầu đi thuê nhà tại huyện Cần Giờ ngày một nhiều. Nhất là thị trường cho thuê nhà nguyên căn luôn đón chào số lượng lớn khách thuê. Vì là ở vị trí huyện cách xa thành phố Hồ Chí Minh. Nên giá nhà huyện này vẫn đang ở mức rẻ. Thấp hơn nhiều so với trung tâm thành phố. Giá nhà nguyên căn mặt tiền và nhà hẻm có sự chêch lệch +- 65 nghìn đồng /m2. Cụ thể nhà mặt tiền đang cho thuê trung bình khoảng 164 nghìn đồng /m2 và nhà hẻm là khoảng 106 nghìn đồng /m2.

–> Tìm hiểu rõ hơn về giá và tin tức cho thuê nhà nguyên căn Cần Giờ tại website: https://chothuenha.me/ho-chi-minh/huyen-can-gio.html 

Đánh giá sự tác động của sốt đất lên cho thuê nhà

“Sốt đất” là từ ngữ để chỉ những vị trí, khu vực đất sau khi có thông tin quy hoạch thì giá bán đất đai mọi loại hình tăng lên nhanh chóng. Có thể tăng cao tới gấp năm, gấp bảy lần so với trước. Hoạt động mua đi – bán lại vô cùng nhộn nhịp và sôi động. Thực tế mấy năm gần đây, tình trạng sốt đất tại huyện Cần Giờ cực kỳ nóng. Tác động lên nhiều mặt kinh tế – xã hội Cần Giờ. Điều này cũng khiến cho giá cho thuê nhà huyện biến đổi tăng lên cao.

Rõ ràng rằng, sốt đất tại Cần Giờ chứng tỏ giá đất nền liền thổ tại huyện liên tục đạt con số chào bán mới ở mức cao. Dẫn tới, phân khúc sơ cấp được thúc đẩy lên cao thành thứ cấp. Tức, cơ hội mua đất khu vực này của người dân ngày một nhỏ hẹp lại. Nhất là với những người đi làm có mức thu nhập không khá lắm. Việc mua đất huyện này trở thành một việc khá là xa vời. Nhưng đối với các đại gia bất động sản, chủ đầu tư cho thuê nhà. Thì đây chính là cơ hội tốt để nhảy vào nhằm chiếm lĩnh thị trường.

Đánh giá sự tác động của sốt đất lên cho thuê nhà

Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu cũng gia tăng đáng kể làm chí phí xây nhà của người dân có thể bị dội lên gấp rưỡi so với trước khi đất sốt. Làm tăng thêm gánh nặng tài chính, khó mà có được căn nhà riêng cho bản mình của dân sinh sống tại Cần Giờ. Và kết quả, mọi người sẽ phải lựa chọn sang hình thức thuê để có nơi an cư lạc nghiệp tại huyện. Vì thế, nhu cầu thuê nhà Cần Giờ càng ngày một lớn. Mặt khác, số lượng dự án chung cư, khu đô thị tại huyện đã được xây dựng và đưa vào sử dụng rất ít. Thị trường cho thuê căn hộ huyện Cần Giờ có nhiều hạn chế. Nguồn cung không đáp ứng hết nguồn cầu. Tất cả những yếu tố trên đã tác động mạnh vào thị trường cho thuê nhà Cần Giờ. Tạo nên tính thanh khoản cho thuê nhà ở thời điểm hiện tại rất cao. Với tỷ lệ giao dịch cho thuê nhà thành công đạt ngưỡng xấp xỉ 98%. Thời gian ngôi nhà nguyên căn cho thuê để trống không bị tồn quá lâu. Cùng với đó, giá cho thuê nhà nguyên căn huyện Cần Giờ dịch chuyển lên cao theo từng tháng. 

Vào những tháng cuối năm 2021, mức giá cho thuê nhà nguyên căn mặt tiền Cần Giờ trung bình trong khoảng 8 triệu đồng /tháng. Thấp hơn khoảng 1 triệu – 2 triệu đồng mỗi tháng cho thuê so với hiện nay. Mức giá cho thuê nhà nguyên căn trong hẻm Cần Giờ trung bình khoảng 3 triệu đồng /tháng. Thấp hơn khoảng 500 nghìn đồng – 2 triệu đồng mỗi tháng cho thuê so với hiện nay. Các con số trên cho thấy rằng, lúc trước giá cho thuê nhà nguyên căn ở huyện Cần Giờ dao động trong phân khúc bình dân giá rẻ. Hiện nay, giá cho thuê đã bị đẩy lên cao và nằm trong phân khúc tầm trung.

Dân giành mua đất trước khi vùng ven lên giá

Nguyên nhân người dân “thi” nhau mua đất Cần Giờ

Trước cơn “sốt đất” Cần Giờ, mọi người đã “thi” nhau mua đất. Mà không chỉ có người dân tại địa phương mà cả những người dân các nơi khác tìm mua đất Cần Giờ. Với đa dạng các mục đích kinh doanh sinh lời. Như mua đi bán lại nhượng quyền sử dụng đất, đầu tư cho thuê nhà, kinh doanh dịch vụ du lịch,… Có nhiều nguyên nhân tác động đến tâm lý và quyết định mua đất huyện này của mọi người. Trong đó có 3 nguyên nhân chính khiến người dân “thi” nhau mua đất.

Nguyên nhân người dân “thi” nhau mua đất Cần Giờ

Nguyên nhân tác động lớn nhất đến tình trạng mua đất ồ ạt ở huyện Cần Giờ chính là quyết định lên thành phố chứ không phải là quận của UBND thành phố Hồ Chí Minh. Tại hội thảo, “ Thành phố Hồ Chí Minh – tầm nhìn kinh tế biến kết nối chuỗi đô thị quốc tế ” được tổ chức vào ngày 30 tháng 3 năm 2021. Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh đã phát biểu: “ Huyện Cần Giờ chỉ có hai đầu phát triển Bắc – Nam, nếu chỉ lên quận thì muốn phát triển cũng sẽ hạn chế. ” Và cho biết huyện được định hướng sẽ lên thành phố chứ không chỉ là quận. Cần Giờ sẽ phát triển thành thành phố du lịch và sinh thái. Cùng sự phát triển khu đô thị lớn, tập trung và hiện đại. Bởi vì, khu vực có nhiều lợi thế là đủ điều kiện cơ sở hạ tầng để đi lên nhanh và sớm hơn nữa. Tại khu vực huyện đạt 3/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội, đạt 15/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng.

Song cùng quyết định trên là nhiều dự án kế hoạch của UBND thành phố Hồ Chí Minh đầu tư quy hoạch, nâng cấp và phát triển toàn diện huyện này. Tiêu biểu liệt kê đến là dự án cầu Cần Giờ được đưa ra chính thức vào năm 2014. Và trong năm 2024, cầu Cần Giờ sẽ chính thức được khởi công. Với tổng vốn đầu tư lên tới 10.000 tỷ Việt Nam đồng. Cây cầu sẽ bắc qua sông Soài Rạp, kết nối huyện Cần Giờ qua Nhà Bè đi vào trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến cây cầu này sẽ có 4 làn xe với chiều dài 3,4 km. Phá thế độc đạo cho tuyến đường duy nhất có thể đi tới huyện là bến phà Bình Khánh.

Ngoài đáp ứng mở rộng tính liên kết khu vực, giao thương hàng hóa, UBND còn lên kế hoạch dự án phát triển khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Do chính Tập đoàn lớn và uy tín cả trong nước lẫn quốc tế VinGroup làm chủ đầu tư. Dự án còn có tên khác là Long Beach Cần Giờ. Nhằm phát triển du lịch – sinh thái và quy hoạch đô thị Cần Giờ quy mô lớn và toàn diện. Tổng mức đầu tư dự án Long Beach Cần Giờ lên tới 10 tỷ đô la Mỹ. Diện tích quy hoạch rộng tới 2.870ha. Tương lai biến nơi này trở thành thủ phủ nghỉ dưỡng, vui chơi và mua sắm lớn bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Dự án đã và đang tiếp tục xây dựng với 4 giai đoạn. Tập đoànVingroup dự kiến Long Beach sẽ được chính thức bắt đầu mở bán trong năm nay.

Dịch Covid19 khiến vùng ven được quan tâm

Nguyên nhân thứ hai thúc đầy mọi người mua đất Cần Giờ là dịch Covid khiến đất vùng ven được quan tâm. Đại dịch Covid 19 tác động lên không nhỏ tới thị trường bất động sản thành phố HCM. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, nhà đất vẫn là nơi trú ẩn an toàn cho người dân lựa chọn đầu tư. Và xu hướng phát triển bất động sản nhà đất là dịch chuyển về vùng ven. Trong đó, huyện Cần Giờ không nằm ngoài phạm vị tìm hiểu và đầu tư của mọi người. Hơn nữa, giá đất huyện không những rẻ hơn nhiều so với các khu đất trống quận trung tâm Hồ Chí Minh. Mà còn thấp hơn so với các khu vực tỉnh, huyện lân cận như: huyện Nhà Bè, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, tỉnh Bình Dương. Cho nên, nhiều người thay vì đầu tư vào các huyện khác của thành phố Hồ Chí Minh mà đổ tiền vào huyện Cần Giờ.

Song song với đó là nguyên nhân thứ 3, quỹ đất nội thành Hồ Chí Minh ngày một hạn hẹp và khan hiếm. Những vị trí địa lý chiến lược thu hút khách hàng hầu như đã được sử dụng hết. Trong khi đó, quỹ đất sạch trống tại huyện Cần Giờ còn rất nhiều với diện tích rất lớn. Rất thích hợp để đầu tư xây dựng dự án khu đô thị, khu du lịch sinh thái.

Ngoài ra, Nhìn lại những năm trước, Thành phố Hồ Chí Minh có thị trường bất động sản phát triển cực mạnh. Nhiều dự án chung cư, khu đô thị lớn nhỏ được chấp nhận xây dựng và đem đến nguồn cung cực lớn. Hạ tầng thành phố không ngừng được phát triển, mở rộng. Cuộc sống thì hiện đại, nhộn nhịp, thuận lợi và toàn diện. Nên các khu vực lân cận như huyện Cần Giờ, thành phố Bình Dương có hơi mờ nhạt. Nhưng, hiện nay chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đang thực thi siết chặt quản lý về tính pháp lý các công trình dự án nhà cửa. Dẫn đến khó khăn về cấp phép sử dụng dự án. Nên giới đại gia bất động sản cùng các nhà đầu tư nhỏ mở rộng phạm vi kinh doanh về huyện Cần Giờ nói riêng. Quy trình pháp lý để mua bán, cấp phép xây dựng tại huyện phần nào mềm dẻo, thuận lợi thực hiện được hơn.

Tất cả những yếu tố trên đã làm cho thị trường mua bán bất động sản đất đai huyện Cần Giờ trở nên vô cùng náo nhiệt và sôi động. Cùng với đó, giá đất huyện ngày một tăng cao “nóng bỏng tay”.

Giá đất nền Cần Giờ thời điểm hiện tại

Những năm gần đây, trị giá đất nền huyện Cần Giờ liên tục nhảy múa. Thời điểm hiện tại, giá bán đất huyện đạt con số kỷ lục lên tới 70 triệu đồng /m2. Tăng từ 6-8 triệu đồng /m2 so với cùng kỳ năm trước. Mức giá đất nền Cần Giờ có sự chênh lệch khá lớn giữa các vùng địa phương. Tùy theo vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng và tiện ích xung quanh mà đất nền khu vực có giá trị giao dịch khác nhau. Trong đó, có 2 địa điểm xã Bình Khánh và thị trấn Cần Thạnh là tâm điểm độ “ hot ” giá đất nền.

Giá đất nền Cần Giờ thời điểm hiện tại

Khu vực xã Bình Khánh có mức giá đất trung bình cao nhất huyện Cần Giờ. Đây là xã đầu tiên mọi người đặt chân xuống khi tới Cần Giờ. Cũng là nơi có số dân cư tập trung đông nhất huyện. Mức giá đất liền mặt tiền đường Rừng Sác, gần với bến phà Bình Khách khoảng 2 km. Đang có giá bán cao nhất huyện từ 60 – 70 triệu đồng /m2. Các tuyến đường nhỏ hơn giá đất dao động trong khoảng 25 – 35 triệu đồng /m2. Tỷ lệ tăng 76 – 89% so với cùng kỳ. Thực tế, hiện nay đất nền trống tại địa phương Bình Khánh số lượng giao dịch mua bán không còn nhiều. Người chủ sở hữu chủ yếu giữ đất để làm ăn kinh doanh du lịch.

Giá đất tại Thị trấn Cần Thạnh nối tiếp đi sau với mức giá bán dao động khoảng 20 – 50 triệu đồng /m2. Bởi do, Cầu Thạnh là trung tâm hành chính của huyện Cần Giờ. Sở hữu hệ thống giao thông phát triển. Trong đó, tuyến đường Tắc Xuất đoạn Duyên hải Cần Thạnh – tuyến đường biển thơ mộng mang giá trị du lịch cực kỳ cao. Có giá đất giao dịch trong khoảng 45 – 50 triệu đồng /m2. Tỷ lệ tăng 70 – 80% so với cùng kỳ.

Tại 2 khu vực đất nền xã An Thới Đông và xã Lý Nhơn mang trị giá nhỏ nhất. Bởi lẽ, 2 xã này có rất ít diện tích đất nền. Và vị trí các khu đất thường là ở sâu trong các con hẻm nhỏ không thuận tiện cho việc đi lại. Đất nền tại xã Lý Nhơn có giá bán trung bình chỉ ở mức 2 -3 triệu đồng /m2. Trong đó, cao nhất là giá mặt tiền trong khoảng 7 triệu đồng /m2. Thấp nhất là giá đất trong hẻm trong khoảng 350 nghìn đồng /m2. Giá đất nền địa phương xã An Thới Đông dao động trong khoảng từ 450 nghìn đồng /m2 – 16 triệu đồng /m2. Trong đó, khu vực đất nền gần cạnh An Nghĩa có giá trị cao nhất. Và khu vực đường Tam Thôn Hiệp mang giá trị đất nền thấp nhất. 

Nói tóm, sốt đất vùng ven có tác động cực lớn lên giá thuê nhà huyện Cần Giờ. Song hành cùng sự biến động giá cả đất nền thị trường huyện này tăng mạnh. Thì giá cho thuê nhà nguyên căn huyện cũng tăng. Cơn sốt giá này sẽ còn “ nóng ” hơn nữa và sẽ không “ hạ nhiệt ” trong vòng 8- 10 năm nữa. Khi mà văn bản quyết định huyện Cần Giờ được công nhận là một thành phố của Hồ Chí Minh được đóng dấu, dự kiến trong giai đoạn năm 2022 – 2030.

1