Thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê nhà hiện nay như thế nào?

Sự gia tăng về dân số đã kéo theo những nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao. Bên cạnh những người có đủ điều kiện tài chính để xây nhà thì vẫn còn rất nhiều người phải thực hiện thuê nhà. Thậm chí, những nhu cầu về thuê nhà ngày càng lớn khi đó là không gian nhà ở không chỉ của sinh viên, công nhân mà còn là của nhiều người trẻ. Vậy, bạn đã biết gì về thủ tục đăng ký tạm trú cho thuê nhà? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục tạm trú cho thuê nhà là gì? Vì sao cần tiến hành đăng ký tạm trú?

Để có thể thực hiện đăng ký tạm trú với hình thức thuê nhà để ở một cách nhanh chóng, thuận lợi. Bạn cần hiểu rõ về khái niệm tạm trú và lý do cần thực hiện làm các thủ tục này.

Đăng ký tạm trú là việc làm bắt buộc với công dân khi có ý định thuê nhà.
Đăng ký tạm trú là việc làm bắt buộc với công dân khi có ý định thuê nhà.

Theo đó, nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú trên giấy tờ. Nơi tạm trú chỉ được chấp nhận khi bạn đã đăng ký tạm trú. Có thể hiểu đây. Đây là nơi sinh sống tạm thời và sẽ được xác định với thời hạn nhất định ngoài nơi đăng ký địa chỉ thường trú của công dân.

Đăng ký tạm trú cho thuê nhà là việc làm mang tính chất bắt buộc đối với công nhân thực hiện tạm trú. Công dân cần thực hiện đăng ký này cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp Sổ tạm trú theo đúng quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật Cư trú năm 2006. Đây là quy trình bắt buộc để cơ quan Nhà nước quản lý công dân, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.

Việc thực hiện đăng ký tạm trú cũng là điều kiện để đảm bảo các quyền lợi của công dân để thực hiện đầy đủ. Chẳng hạn, giấy đăng ký tạm trú là thủ tục bắt buộc để bạn có được các giấy đăng ký sở hữu xe máy, đăng ký kinh doanh, cho con đi học, huy động vốn từ ngân hàng…

Hướng dẫn quy trình đăng ký tạm trú với hình thức cho thuê nhà

Hiện nay, nhằm hỗ trợ công dân trong quá trình đăng ký tạm trú. Việc thực hiện quy trình này đã được đơn giản và rút gọn khá nhiều. Việc đăng ký tạm trú được diễn ra khá nhanh chóng, lược bỏ đi nhiều giấy tờ phức tạp.

Bước 1: Cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú như thế nào?

Để quá trình đăng ký tạm trú được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Hồ sơ đăng ký tạm trú nên có sự chuẩn bị trước. Hiện nay, để chuẩn bị hồ sơ bạn cần đưa ra đầy đủ các giấy tờ bao gồm:

Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để việc đăng ký tạm trú được thực hiện nhanh gọn.

– Bản khai nhân khẩu

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp của người có nhu cầu thuê nhà ở. Trong đó, với những trường hợp cần thuê chỗ ở cần có ý kiến đồng ý cho đăng ký tạm trú của người cho thuê nhà tại phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Chú ý, trong giấy này cần đề rõ họ tên và ngày, tháng, năm cũng như các thông tin của người cho thuê nhà.

– Xuất trình chứng minh nhân dân cùng với các giấy tờ có xác nhận của Công an nơi thực hiện đăng ký thường trú.

– Bạn cũng cần đem theo hợp đồng cho thuê nhà giữa người thuê và chủ cho thuê để làm căn cứ để xác minh dễ dàng hơn.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã có được đầy đủ các giấy tờ, việc đăng ký tạm trú sẽ được thực hiện tại cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn thực hiện đăng ký tạm trú. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sau đó sẽ thực hiện các đối chiếu và thông báo cho bạn theo các phương án sau:

Mẫu đơn xin đăng ký tạm trú khi thuê nhà.
Mẫu đơn xin đăng ký tạm trú khi thuê nhà.

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ ngay sau đó bạn sẽ được hướng dẫn viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

– Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc làm sai với biểu mẫu quy định. Lúc này cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn thực hiện tiếp hoặc sửa lại các đăng ký tạm trú với cho thuê nhà.

– Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện sẽ không được thực hiện thủ tục làm tạm trú. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ trả lời bằng văn bản cho công dân. Trong đó, văn bằng sẽ nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Thời hạn giải quyết mọi hồ sơ trong đăng ký tạm trú là 02 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ công dân sẽ được đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú. Ngoài ra, khi đăng ký tạm trú cũng cần quan tâm về lệ phí. Theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh được xét theo điểm a khoản 2 Điều 5 Thông tư 250/2016/TT-BTC.

Bước 3: Trả và thực hiện nhận lại kết quả đăng ký tạm trú

Quá trình đăng ký tạm trú kết thúc với việc bạn nhận được giấy đăng ký tạm trú với đầy đủ dấu xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền.

Mẫu đơn xác nhận tạm trú tiêu chuẩn.
Mẫu đơn xác nhận tạm trú tiêu chuẩn.

Theo khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, việc cá nhân không thực hiện đăng ký tạm trú theo đúng quy định sẽ có thể phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng. Do đó, để việc thực hiện cho thuê nhà, dọn vào ở nhà mới thuận lợi. Bạn nên tham khảo và thực hiện theo những thông tin được cung cấp trên đây. Ngoài ra bạn có thể khảo thêm nhiều thông tin cho thuê nhà tại Hồ Chí Minh tại https://bds123.vn/cho-thue-nha-ho-chi-minh.html với khá nhiều tin đăng mới, đầy đủ nội dung, hình ảnh do chính chủ nhà đăng tải. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích bạn trong quá trình thuê nhà trở nên nhanh chóng và suôn sẻ đẹp hơn.

Mai An Tiêm

1